Trang chủ QGIS Cài đặt - Sử dụng Tạo báo cáo với QGIS 3

Tạo báo cáo với QGIS 3

- Quảng cáo -

Với chức năng Báo cáo, ngoài các tiêu đề và chân trang, bạn cũng có thể có các chuỗi bản đồ lồng nhau cũng như các trang tĩnh trong báo cáo cuối cùng của mình. Bởi vì bạn có thể tạo một báo cáo phức tạp hơn nhiều với nhiều phần phụ, lợi ích của tiêu đề và chân trang và sự bao gồm của chúng trong báo cáo, để làm cho nó có ý nghĩa, trở nên rõ ràng hơn.

Khi bạn bao gồm một loạt bản đồ lồng nhau, báo cáo của bạn sẽ lặp qua các thuộc tính và nhóm chúng dựa trên một thuộc tính được liên kết trong lớp nhóm trên cùng. Nếu lớp lồng nhau của bạn không có trường thuộc tính có thể được liên kết, bạn có thể tạo một liên kết với thuật toán của “Join by location” Tool box.

Ví dụ: nếu bạn muốn liên kết bảng towns với bảng regions, bạn sẽ sử dụng thuật toán để nhóm các towns nằm trong regions để tạo bảng mới có thể được liên kết với lớp nhóm trên cùng.

Nếu bạn bắt đầu một dự án mới trong QGIS 3, bạn có thể tạo một báo cáo mới khá dễ dàng. Dưới đây tôi đã tạo ra một dự án mới với ba lớp. Một lớp điểm French town, lớp vùng đa giác (polygon regions) và lớp vùng đa giác chia độ (graduated polygon regions).

Để tạo báo cáo, nhấp vào Project trên menu trên cùng và chọn New Report như trong hình dưới đây.

Tiếp theo hoàn thành hộp thoại Create report Title và click OK.

Sau đó, xuất hiện hộp thoại Reports.

Tại đây bạn có thể tạo cả tiêu đề và chân trang cho báo cáo của mình. Khi cả đầu trang và chân trang đều được bật, bạn có thể nhấp vào nút Chỉnh sửa để tạo các trang có liên quan cho báo cáo của mình. Dưới đây là một trang tiêu đề mẫu có chứa hai hộp văn bản.

Nếu bạn muốn có một trang bố trí tĩnh, nhấp vào nút dấu cộng màu xanh lá cây. Chọn tùy chọn Static layout section như trong ảnh chụp màn hình sau.

Khi bạn nhấp vào nút Edit, trang bố cục tĩnh được tạo như hình bên dưới.

Bạn có thể bao gồm văn bản, hình ảnh hoặc legend trong phần này như thể hiện trong ảnh chụp màn hình sau đây.

Bằng cách nhấp vào cấp cao nhất trên Report Heading và phần tạo nhóm Field, sau đó chúng tôi có thể chỉnh sửa phần Body. Chúng ta có thể tạo các bản đồ liên quan đến dân số khu vực bằng cách bao gồm các trường văn bản hướng thuộc tính cùng với một bản đồ được phóng to đến cấp độ khu vực và một chú giải. Một ví dụ được hiển thị trong ảnh chụp màn hình tiếp theo.

Bây giờ chúng ta có thể thêm một phần lồng nhau bằng cách để phần Group được tô sáng thay vì quay lại cấp Báo cáo hàng đầu. Phần lồng nhau này có một trang tiêu đề được hiển thị dưới đây.

Sau khi tạo một trang tiêu đề liên quan đến từng nhóm thị trấn khu vực, giờ đây chúng ta có thể tạo các bản đồ riêng của từng thị trấn trong một khu vực. Bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình sau đây rằng bản đồ đang sử dụng lớp bản đồ OpenStreet. Vì báo cáo này có cả hai lớp biểu tượng chia độ và các lớp OpenStreet đảm bảo rằng Lock Layers and Lock Styles trong phần Properties cho từng phần của nhóm Field như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình tiếp theo.

Cũng lưu ý rằng trong mỗi phần của nhóm Field, các bản đồ được điều khiển bởi báo cáo, do đó bạn cần đảm bảo rằng tùy chọn này cũng được bật.

Bằng cách nhấp vào tùy chọn Báo cáo trên menu trên cùng, bạn có thể tạo tập tin pdf cho báo cáo của mình như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình tiếp theo.

Tùy thuộc vào số lượng trang được bao gồm trong báo cáo của bạn và liệu dữ liệu OpenStreet có được bao gồm hay không sẽ xác định thời gian báo cáo được tạo. Dưới đây là một số ảnh chụp màn hình từ pdf được tạo bởi báo cáo trên.

Đây là ảnh chụp màn hình trang tĩnh.

Tiếp theo báo cáo sẽ tạo ra một bản đồ cho từng khu vực của bản đồ Pháp như thể hiện trong ảnh chụp màn hình sau.

Tiếp theo trang tiêu đề lồng nhau được in như trong ảnh chụp màn hình sau.

Tiếp theo báo cáo sẽ tạo ra các bản đồ của các thị trấn riêng lẻ trong khu vực Alsace như trong ảnh chụp màn hình sau.

Lưu ý rằng các phần Prefecture lồng nhau hiển thị lớp OpenStreet trong khi các phần Vùng hiển thị lớp biểu tượng chia độ.

Ảnh chụp màn hình cuối cùng này hiển thị trang cuối cùng của báo cáo.

Như ví dụ trên cho thấy tính năng Báo cáo mới có tiềm năng tạo ra cả các báo cáo đơn giản và phức tạp có thể chứa một loạt các định dạng bản đồ.

Bình luận bằng Facebook Comments

MẠNG XÃ HỘI

1,010ThíchThích
432Đăng kýĐăng Ký

TOOL PXTmap.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài 14: Viết kịch bản xử lý

Trong các bài trước, chúng tôi đã đề cập đến cách chạy các công cụ Processing cũng như cách xâu chuỗi các...

Bài 13: Tạo các hàm để tải các lớp GeoPackage

Hiện tại chúng ta đã từng sử dụng GeoPackages. Ví dụ: trong Tải một lớp vectơ, chúng tôi đã giới thiệu cách...

Bài 12: Sử dụng biểu thức để tính giá trị

Trong các bài trước đây, chúng tôi đã đề cập đến cách tạo các lớp vectơ, cách thêm các trường vào bảng...

Bài 11: Quản lý các lớp dự án (đổi tên và loại bỏ)

Trong các bài trước, chúng tôi đã đề cập đến việc thêm các lớp từ các tệp cũng như tạo các lớp...

Bài 10: Công cụ chuỗi xử lý (Chaining Processing)

Trong Bài 7: Chạy công cụ xử lý (Processing), chúng ta đã khám phá những điều cơ bản của việc chạy các...