Trang chủ MapBasic căn bản Cái nhìn đầu tiên về MapBasic

Cái nhìn đầu tiên về MapBasic

- Quảng cáo -

Nếu bạn đã sử dụng MapInfo thì có lẽ bạn biết rằng có một ngôn ngữ lập trình có tên là MapBasic cho công việc phát triển.

Giao diện MapBasic không phức tạp như Visual Studio. Chẳng hạn, không có giao diện trực quan để tạo các hộp thoại, nút bấm,… Trên thực tế, giao diện này thực sự đã thay đổi rất nhiều so với phiên bản gốc. Tuy nhiên, đã có nhiều nâng cấp cho chức năng do MapBasic cung cấp từ quan điểm lập trình. Những điều này phản ánh những cải tiến trong MapInfo và môi trường hệ điều hành Windows.

Hình trên cho thấy giao diện MapBasic khi bạn khởi động phần mềm lần đầu tiên. Hầu hết các tùy chọn đều quen thuộc nếu bạn đã sử dụng Notepad hoặc một sản phẩm tương tự. Trong khi giao diện là tối thiểu, chương trình phần mềm cơ bản là rất mạnh mẽ.

Nếu bạn chưa quen với MapBasic, tôi khuyên bạn nên nhấp vào Help và chọn Contents. Trang đầu tiên này giới thiệu MapBasic và cũng cho bạn thấy những gì được bao phủ bởi tùy chọn trợ giúp. Nếu bạn chưa bao giờ lập trình trước đó thì bạn có thể không đồng ý với tuyên bố trong phần này rằng MapBasic là một ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng. Câu lệnh này áp dụng nhiều hơn vào cách MapBasic so sánh với các ngôn ngữ lập trình C ++ hoặc Pascal.

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ lập trình trước đó, bạn vẫn có thể tìm hiểu đủ về MapBasic từ màn hình Help để đạt được một số thành công trong việc tự động hóa các yêu cầu ánh xạ phổ biến. Hầu hết các tính năng của chương trình có một số đoạn mã giải thích cách sử dụng chúng trong phần trợ giúp.

Bạn có thể sẽ tìm hiểu thêm về lập trình trong MapBasic bằng cách thực sự nhập một số mã này vào giao diện chương trình MapBasic và xem cách nó hoạt động trong MapInfo Pro. Hầu hết các giáo viên hướng dẫn nói rằng không thực sự gõ nó ra và cố gắng làm cho nó hoạt động, bạn sẽ không học cách lập trình. Chỉ đọc mã là không đủ để học một ngôn ngữ lập trình.

Với ý nghĩ đó, bạn có thể thử một số mã với câu lệnh Note. Câu lệnh Note có thể rất hữu ích trong việc tìm lỗi trong mã của bạn. Nếu điều đó không có nghĩa là rất nhiều vào thời điểm này thì don don lo lắng. Bạn sẽ kịp!

Nhập nội dung sau vào cửa sổ MapBasic:
Note “This is probably the most simple program you could write in the MapBasic language”

Sau đó chọn Project > Compile Current File.

Nếu không có lỗi trong mã của bạn, bạn sẽ được yêu cầu đặt tên và lưu chương trình của bạn. Sau đó chọn lại Project > Compile Current File và bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận.

Bây giờ bạn đã tạo thành công một tệp thực thi sẽ hiển thị một thông báo trong MapInfo. Bạn có thể chạy chương trình này bằng cách nhấp đúp vào tệp của mình hoặc bằng cách chọn Project > Run.

Trong khi ví dụ này không có bất kỳ cách sử dụng cụ thể nào, nó sẽ chỉ cho bạn cách viết một số mã, biên dịch và thực thi nó. Hy vọng rằng điều này có thể khuyến khích bạn xem xét một số mẫu mã phức tạp hơn và tiếp tục lập trình trong MapBasic.

Bình luận bằng Facebook Comments

MẠNG XÃ HỘI

1,010ThíchThích
435Đăng kýĐăng Ký

TOOL PXTmap.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tạo đường (CreateLine) trong MapBasic MapInfo

Một trong những cách để tạo dòng từ điểm này sang điểm khác trên Mapinfo bằng Mapbasic, chỉ với lệnh đơn giản...

Bài 2: Tạo menu với MapBasic

Hầu hết ứng dụng MapBasic sẽ bắt đầu bằng cách thêm một số lệnh menu vào Menu MapInfo chính. Sau đó, ứng...

Bài 1: Giới thiệu MapBasic

MapBasic đơn giản đến mức nào… MapBasic có thể rất đơn giản. Xem xét chương trình...

Bốn câu hỏi điển hình khi viết ứng dụng MapBasic

Các vấn đề điển hình mà các nhà phát triển MapBasic đang gặp phải là gì ? Họ đấu tranh nhiều nhất...

Các định dạng tệp MapBasic: MB, MBX, MBO và MBP

Nếu bạn đã xem tệp văn bản MapBasic (*.MB), bạn sẽ thấy mã có định dạng có thể được tạo bởi nhiều...