Trang chủ MapBasic căn bản Bắt đầu với cửa sổ MapBasic

Bắt đầu với cửa sổ MapBasic

- Quảng cáo -

Với phiên bản 32 bit, chọn Options > Show MapBasic Window.
Với phiên bản 64 bit, chọn tab HOME > Tool Windows.

Sau khi mở, bạn sẽ thấy các lệnh và chuỗi lệnh được thể hiện trong cửa sổ khi bạn thực thi các lệnh, công cụ và tùy chọn menu khác nhau trong môi trường MapInfo Pro. Mỗi hành động trong giao diện người dùng (UI) sẽ dẫn đến một lệnh hoặc nhiều lệnh được hiển thị trong cửa sổ MapBasic – theo dõi các lệnh và liên quan đến hành động trong giao diện người dùng cung cấp cái nhìn về logic trong công cụ MapInfo được sử dụng để thực hiện các công việc phổ biến như mở và các thao tác trên dữ liệu.
Bằng cách thực hiện một số hoạt động liên tiếp sau đó xem xét tập lệnh được tạo trong cửa sổ MapBasic, chúng ta sẽ có thể hiểu rõ hơn về các lệnh của công cụ MapInfo thực hiện các yêu cầu từ giao diện người dùng. Ví dụ: mở cửa sổ MapBasic nhưng để nó được thu nhỏ trong phiên làm việc, bây giờ hãy thử một số hành động đơn giản như sau:

  • Mở bảng hoặc workspace
  • Chạy lệnh SQL Select
  • Đóng tất cả các bảng

Bây giờ khôi phục cửa sổ MapBasic và xem nội dung, các lệnh có thể không giống như trên máy tính của Bạn nhưng sẽ tương tự như sau:

Nhìn vào cú pháp của các lệnh, chúng ta có thể thấy rằng chúng phản ánh ba bước được thực hiện thông qua giao diện người dùng được liệt kê ở trên; Mở bảng, thực hiện truy vấn (& sau đó mở kết quả trong trình duyệt mới), cuối cùng đóng tất cả các bảng. Đây là một ví dụ đơn giản tuy nhiên nó cho chúng ta cảm nhận về mức độ thông tin có thể được tiết lộ thông qua cửa sổ MapBasic.

Chúng ta có thể tương tác với công cụ MapInfo Pro thông qua cửa sổ MapBasic, đây là một trình tiết kiệm thời gian thực để giúp tự động hóa các tác vụ và chức năng lặp đi lặp lại. Ví dụ: nhấp vào cửa sổ MapBasic từ bài tập trước và đặt con trỏ ở cuối dòng đầu tiên (” Run Application… “), với con trỏ tại chỗ, nhấn phím [Enter] để thực hiện lệnh này. Bạn sẽ thấy không gian làm việc (hoặc bảng) được mở lại. Bằng cách kết hợp nhiều lệnh theo cách này, chúng ta có thể tạo các tập lệnh cơ bản để tự động hóa các tác vụ mà không cần sử dụng các thành phần giao diện người dùng của Mapinfo.

Một và ví dụ: Dưới đây là 3 điều bạn có thể làm trong cửa sổ MapBasic sẽ giúp bạn hiểu được sức mạnh đến từ hoạt động trực tiếp với công cụ MapInfo Pro:

  1. Tạo bảng các hình chữ nhật (rectangle) từ bảng tọa độ

Yêu cầu mở, gán bản đồ cho bảng “tablename” với 4 cột (field) đại diện cho 2 góc của đối tượng hình chữ nhật. mở cửa sổ MapBasic và nhập lệnh:

Update tablename set obj = mbr(createline(x1,y1,x2,y2))

2. Đặt hoặc đổi tên của cửa sổ Map đang mở

Lệnh này cho phép bạn đặt hoặc sửa đổi tên cho cửa sổ Map đang mở. Nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ Map (để đảm bảo đó là cửa sổ đang hoạt động hoặc phía trước (front window)), sau đó nhấp vào cửa sổ MapBasic và nhập lệnh sau:

Set Window FrontWindow() Title “Nhập tên của cửa sổ vào đây”

3. Cần mở tệp TAB bằng bí danh (tên tạm thời được chỉ định cho phiên trong khi tệp đang mở)? Đây là cách bạn có thể thực hiện, mở cửa sổ MapBasic và nhập lệnh sau:

Open table “TableName” as “Tên Alias” interactive

Còn gì nữa ? Nhiều chức năng của MapBasic có sẵn có thể được thực thi trong cửa sổ MapBasic. Để kiểm tra xem một chức năng cụ thể có thể truy cập được qua cửa sổ MapBasic hay không, hãy tìm kiếm trong tài liệu MapBasic và tìm câu lệnh sau trong phần mô tả mục đích: “You can call this function from the MapBasic window in MapInfo Pro.”

Nếu bạn thấy thông tin này thì bạn có thể sử dụng chức năng trong cửa sổ MapBasic.

Điểm mới trong phên bản Mapbasic 64 bit

Cửa sổ MapBasic có một số chức năng được cải thiện trong các phiên bản 64 bit của MapInfo Pro. Có tính năng tô sáng cú pháp tự động của các câu lệnh và hàm MapBasic.

Cú pháp tô sáng là tùy chọn. Bạn có thể tắt nó với một ưu tiên. Ngoài ra còn có một ưu tiên cho hành vi của phím Enter.

Bình luận bằng Facebook Comments

MẠNG XÃ HỘI

1,010ThíchThích
435Đăng kýĐăng Ký

TOOL PXTmap.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cái nhìn đầu tiên về MapBasic

Nếu bạn đã sử dụng MapInfo thì có lẽ bạn biết rằng có một ngôn ngữ lập trình có tên là MapBasic...

Tạo đường (CreateLine) trong MapBasic MapInfo

Một trong những cách để tạo dòng từ điểm này sang điểm khác trên Mapinfo bằng Mapbasic, chỉ với lệnh đơn giản...

Bài 2: Tạo menu với MapBasic

Hầu hết ứng dụng MapBasic sẽ bắt đầu bằng cách thêm một số lệnh menu vào Menu MapInfo chính. Sau đó, ứng...

Bài 1: Giới thiệu MapBasic

MapBasic đơn giản đến mức nào… MapBasic có thể rất đơn giản. Xem xét chương trình...

Bốn câu hỏi điển hình khi viết ứng dụng MapBasic

Các vấn đề điển hình mà các nhà phát triển MapBasic đang gặp phải là gì ? Họ đấu tranh nhiều nhất...